• Hệ thống Phòng tiêm chủng SAFPO

Hỏi: Tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai (PNMT) có gây ảnh hưởng bất lợi gì không cho bà mẹ và cho thai nhi?

( 21/05/2021 )
Trả lời: Về mặt lý thuyết, tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai có thể có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến phát triển bào thai. Do đó vắc xin sống giảm độc lực nhìn chung là chống chỉ định trong thời kì mang thai. Chống chỉ định tiêm các vắc xin như đậu mùa, sởi, quai bị rubella và thủy đậu cho PNMT. Hiện không có bằng chứng về nguy cơ đối với bào thai do việc tiêm vắc xin bất hoạt hoặc vắc xin giải độc tố cho phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai trong thời kỳ 3 tháng giữa và 3 tháng cuối có nguy cơ mắc bệnh cúm phải nhập viện, do đó cần tiêm vắc xin cúm bất hoạt cho tất cả phụ nữ đang mang thai. Vắc xin bại liệt tiêm có thể dùng cho phụ nữ mang thai nếu có nguy cơ phơi nhiễm với vi rút bại liệt hoang dại. Không có chống chỉ định tiêm vắc xin viêm gan B cho phụ nữ mang thai. Vắc xin Viêm gan A, phế cầu, vắc xin não mô cầu cần được xem xét tiêm cho phụ nữ mang thai để phòng các bệnh này. Phụ nữ mang thai đến các vùng có dịch sốt vàng thì phải được tiêm vắc xin sốt vàng. Không có nguy cơ đối với bào thai khi tiêm kháng huyết thanh cho PNMT.

Hỏi: Có nên tiêm vắc xin cho các bà mẹ đang cho con bú không?

( 21/05/2021 )
Trả lời: Không có vắc xin sống và bất hoạt nào khi tiêm cho bà mẹ cho con bú gây mất an toàn với cả bà mẹ và trẻ sơ sinh. Mặc dù vi rút sống có trong vắc xin có thể nhân lên ở những người tiêm vắc xin, đa số những vi rút vắc xin này không có trong sữa. Mặc dù vi rút có trong vắc xin Rubella có thể có mặt trong sữa mẹ nhưng vi rút thường không gây nhiễm cho trẻ, nếu có xảy ra thì không gây bệnh vì vi rút đã được làm yếu đi rồi. Về nguyên tắc không nên tiêm vắc xin sốt vàng cho những bà mẹ đang cho con bú, tuy nhiên nếu họ đi đến vùng có sốt vàng và nguy cơ mắc cao vẫn phải tiêm vắc xin. Không có bằng chứng cho rằng việc truyền kháng thể thụ động sang sữa có thể ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ của vắc xin sống. Trẻ bú sữa mẹ phải được tiêm vắc xin như theo đúng lịch của tiêm chủng quy định.

Hỏi: Có nên tiêm vắc xin cho trẻ sinh non không?

( 21/05/2021 )
Trả lời: Nhìn chung, các trường hợp trẻ sinh non trước 37 tuần, không quan tâm đến cân nặng lúc sinh, phải được tiêm chủng đúng lịch và theo quy định như đối với trẻ sinh đủ tháng. Cân nặng lúc sinh và chiều dài trẻ không phải là yếu tố để xem xét việc có nên tiêm vắc xin hay không trừ vắc xin VGB. Trẻ phải được tiêm đủ liều (không chia hoặc giảm liều). Tỷ lệ đáp ứng kháng thể có thể giảm đi ở một số trẻ sinh non, nhẹ cân dưới 2000g sau khi tiêm vắc xin VGB lúc sinh. Tuy nhiên khi trẻ ngoài 1 tháng tuổi thì chúng có đáp ứng kháng thể giống như mọi trẻ bình thường khác. Trẻ sinh non từ bà mẹ dương tính với vi rút VGB và những bà mẹ không biết rõ tình trạng nhiễm VGB thì trẻ phải được tiêm huyết thanh miễn dịch cùng với vắc xin VGB và trong vòng 12 giờ sau khi sinh.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,